10 cách tăng tốc độ load trang cho website

Tốc độ load trang là một trong những yếu tố quan trọng Google đánh giá website của bạn có thân thiện với SEO hay không, đặc biệt là trong quảng cáo Google Adwords tốc độ tải trang của trang đích ảnh hưởng trực tiếp tới điểm chất lượng website. Ngoài ra tốc độ load website quá chậm sẽ khiến Time On Site giảm, giảm lượng truy cập. Sau đây hãy cùng HIWEB tìm hiểu 10 cách tăng tốc độ tải trang cho website. Bạn có thể áp dụng ngay vào website để cải thiện đáng kể tốc độ load trang cho website.

>> Cải thiện tốc độ tải trang đáng kể với file htaccess

10 cách tăng tốc độ tải trang cho website

1. Thiết kế website tối ưu UI/UX

- Website được thiết kế theo UI/UX sẽ có giao diện đẹp, hài hòa, thân thiện với người dùng, không có quá nhiều module rườm rà phức tạp từ đó giúp website có điều hướng dễ dàng, bố cục tối ưu...chính là một trong những yếu tố cải thiện tốc độ load website.

2. Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu

Tất cả các dữ liệu của bạn sẽ được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu, do đó để làm giảm thời gian hay tăng tốc độ tải trang bạn phải tốt ưu hóa cơ sở dữ liệu, nhất là khi cơ sở dữ liệu lớn có hàng triệu bản ghi thì việc thực thi câu lệnh SQL sẽ tốn thời gian hơn, chính vì vậy hãy tìm cách tôi ưu hóa cơ sở dữ liệu, tôi ưu câu lệnh SQL.

3. Giảm thời gian phản hồi của máy chủ

Mục tiêu của bạn là thời gian phản hồi từ máy chủ phải dưới 200ms (mili giây). Và nếu bạn bạn muốn đạt được điều này thì hãy làm theo mẹo sau.

Google khuyến cáo sử dụng web application monitoring solution và kiểm tra các yếu tố làm tắt ngẵn hiệu suất tốc độ.

Bạn có thể sử dụng công cụ Yslow để đánh giá tốc độ trang web và nhận các mẹo về cách cải thiện hiệu suất. Hoặc PageSpeed của Google để tìm hiểu thêm về hiệu suất tốc độ thực tế.

4. Bật chế độ nén

Trang nội dung chất lượng cao thường có dung lượng 100kb trở lên. Chính vì nó quá lớn nên tốc độ tải dữ liệu để hiển thị chậm. Cách tốt nhất là nén chúng lại.

Nén giúp giảm băng thông của trang, giảm phản hồi từ HTTP. Bạn có thể thực hiện việc này bằng công cụ Gzip. Hầu hết các máy chủ có thể nén các tệp ở định dạng Gzip.

Theo Yahoo, điều này có thể làm giảm thời gian tải trang xuống khoảng 70%. Vì 90% lưu lượng Internet ngày nay đều đi qua các trình duyệt hỗ trợ Gzip. Nên đây là cách tuyệt vời để tăng tốc độ tải trang.

5. Loại bỏ quảng cáo Pop-up

Bất kỳ ai làm website hay blog cũng vậy, đặt quảng cáo lên website, blog là cách hiệu quả nhất để tạo ra doanh thu cho họ, dù là quảng cáo cho mình hay quảng cáo thuê cho người khác. Thế nhưng, việc chèn quá nhiều quảng cáo trong một website chắc chắn sẽ làm tăng thời gian tải trang của bạn, đặc biệt là quảng cáo kiểu Pop-up (cửa sổ bật lên). Vì vậy, trước khi chọn một mạng lưới quảng cáo hãy suy nghĩ điều này, nên chèn ít quảng cáo, chọn quảng cáo nhẹ nhàng, đặc biệt không nên chèn quảng cáo Pop-up.

10 cách tăng tốc độ load trang cho website - HIWEB

Cách tăng tốc độ load trang web

6. Không nên cài quá nhiều Plugin của bên thứ 3

Để tăng tốc độ load trang bạn không nên cài quá nhiều plugin của bên thứ 3 như: Like Box Fanpage, Like, Share Facebook, Google, Twitter... Nên cân nhắc cài những plugin thực sự quan trọng vì quá nhiều Plugin sẽ khiến thời gian tải trang của bạn tăng lên.

7. Bật bộ nhớ đệm của trình duyệt

Khi đã truy cập một trang web, các thành phần trên trang bạn truy cập sẽ được tự động lưu trữ trong bộ nhớ đệm (còn gọi là bộ nhớ tạm thời) nếu bạn có bật bộ nhớ đệm của trình duyệt. Khi trang đã được tải và các thành phần khác nhau được lưu trữ trong bộ nhớ cache của người dùng, chỉ cần tải xuống một vài thành phần cho lần truy cập tiếp theo.

Vì vậy, lần truy cập thứ 2 trở đi, trình duyệt có thể tải trang rất nhanh do không cần gửi yêu cầu HTTP mới tới máy chủ.

8. Giảm bớt dung lượng hình ảnh

Hình ảnh đóng vai trò rất quan trọng đối với bất kỳ một website, tuy nhiên đây cũng là thứ mà tiêu tốn rất nhiều tài nguyên, hút nhiều băng thông, giảm tốc độ tải trang. Do vậy khi cần sử dụng bất kỳ một hình ảnh nào đó cho website bạn hãy giảm bớt dung lượng ảnh về mức thấp nhất có thể, tất nhiên vẫn phải giữ được độ nét của ảnh. Bạn có thể dùng tính năng Save For Website trong Photoshop để lựa chọn định dạng ảnh phù hợp.

9. Giảm chuyển hướng

Chuyển hướng nghĩa là sẽ có nhiều yêu cầu gửi đến HTTP. Nên nhất định tăng thời gian tải trang. Google khuyến cáo nên:

+ Sử dụng chuyển hướng HTTP để đưa người dùng đến phiên bản di động. Không sử dụng thêm một chuyển hướng trung gian khác.

+ Thêm liên kết <link rel=”alternate”>  trên desktop để Googlebot có thể khám phá, đọc URL phiên bản di động.

10. Sử dụng CDN

Tốc độ tải trang của bạn còn bị ảnh hưởng bởi khoảng cách từ người dùng đến vị trí máy chủ lưu trữ của trang web của bạn. Họ ở càng xa với vị trí đặt máy chủ thì trang web của bạn sẽ càng chạy chậm hơn. Sử dụng CDN có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.

CDN phân phối các tệp của trang web của bạn trên một mạng lưới các máy chủ toàn cầu, theo cách đó người dùng có thể truy cập trang web của bạn qua máy chủ gần nhất với họ.

Sau khi áp dụng các phương pháp giúp cải thiện tốc độ load trang website, bạn hãy sử dụng công cụ Google PageSpeed để kiểm tra hiệu quả nhé!

Tin tức khác
 
Thiết kế website tại huyện Thạch Thất

Thiết kế website tại huyện Thạch Thất

Thiết kế web giá rẻ tại huyện Thạch Thất - Hà Nội. Chúng tôi chuyên tư vấn và thiết...
Tổng hợp các Kênh Marketing hiệu quả trong lĩnh vực Bất Động Sản

Tổng hợp các Kênh Marketing hiệu quả trong lĩnh vực Bất Động Sản

Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Marketing Online, hỗ trợ Marketing cho nhiều dự án Bất Động...
Cách tăng tỉ lệ click CTR cho quảng cáo Adwords của bạn

Cách tăng tỉ lệ click CTR cho quảng cáo Adwords của bạn

Khi bạn chạy quảng Cáo Adwords, thông số tỉ lệ Click CTR là một yếu tố bạn nên quan tâm hàng...
Thiết kế website trung tâm tiếng Anh

Thiết kế website trung tâm tiếng Anh

Bạn đang cần thiết kế website trung tâm tiếng Anh nhằm quảng bá cho trung tâm tiếng Anh...
Kinh nghiệm chạy quảng cáo Facebook

Kinh nghiệm chạy quảng cáo Facebook

Ngày nay người người quảng cáo Facebook, nhà nhà quảng cáo facebook, tuy nhiên không phải ai quảng...
Thiết kế website bán đồ trẻ em

Thiết kế website bán đồ trẻ em

Bạn đang kinh doanh quần áo, thời trang cho trẻ em nhưng đang không biết làm thế nào để có thể...
Scroll